Tình đồng chí

 

– Ngày 25/7/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức thăm nước Cộng hoà Dân chủ Đức. Một trong những người đầu tiên Bác đề nghị được gặp trong chuyến đi này là một người đồng chí cũ.

 

Ông già trong ảnh mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đang nồng nhiệt ôm hôn đã từng được giới thiệu trong một bài viết của Bác đăng trên báo Nhân Dân (6/1/1956) “là một trong những vị lãnh tụ cách mạng nhiều tuổi nhất và được quần chúng yêu mến nhất… lúc còn nhỏ là thời kỳ Các Mác hoạt động, lúc thanh niên là thời kỳ Ăng ghen hoạt động… là bạn chiến đấu của đồng chí Lênin… Cũng như đối với các lãnh tụ cách mạng khác, kẻ địch của nhân dân lao động sợ như cọp, nhưng với những người cách mạng thì hiền như ông bụt…”.

gNăm 1957, trong chuyến thăm CHDC Đức Bác đến chào Chủ tịch Wilhelm Pieck tại vườn nhà riêng.

Người đó là Wilhelm Pieck, một chiến sĩ cộng sản Đức, một nhà lãnh đạo Quốc tế Cộng sản và từng là người đứng đầu nhà nước CHDC Đức, mà Bác có dịp quen biết khi hoạt động trong Quốc tế Cộng sản, còn bài viết là lời chúc thọ nhân lão đồng chí 80 tuổi.

Được biết Bác có chương trình đi thăm các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, chính Wilhelm Pieck đã viết thư mời “… toàn thể nhân dân Cộng hoà Dân chủ Đức sẽ rất lấy làm vui mừng và vinh dự nếu Chủ tịch nhận lời mời của tôi…”. Biết người đồng chí già của mình tuổi đã cao, sức đã yếu, từ Ba Lan Bác đã điện sang CHDC Đức đề nghị đồng chí Wilhelm Pieck đừng ra sân bay mà tự mình sẽ đến tận nhà thăm.

Bức ảnh được chụp vào chiều ngày 25/7/1957 tại sân vườn nhà riêng của nguyên Chủ tịch nước CHDC Đức. Sau này con gái của Wilhelm Pieck kể lại rằng: Chiều hôm đó, khi người đứng đầu nhà nước Việt Nam đến rồi vươn mình ôm hôn người đồng chí đàn anh của mình khiến cho tất cả những người chứng kiến đều cảm động. Và cho đến khi qua đời, Wilhelm Pieck luôn nhắc đến Hồ Chí Minh như biểu tượng về tình nghĩa đồng chí.

X&N
bee.net.vn

 

Advertisement