“Quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam”

 – Ngày 21/7/1932, liên quan đến “vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong”, đơn kháng án của Tống Văn Sơ (bí danh của Bác) và các văn bản thoả thuận của các luật sư của cả 2 bên đã được Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Anh chấp thuận để nhà cách mạng Việt Nam rút đơn kháng án. Đồng thời chỉ thị cho Thống đốc Hong Kong thực hiện nghiêm chỉnh những cam kết là sẽ tuyên bố trắng án và tạo điều kiện để rời khỏi Hong Kong theo yêu cầu. 

Ngày 21/7/1945, từ chiến khu của Việt Nam, Hồ Chí Minh tiễn Frank Tan một nhân viên điện báo gốc Hoa của OSS đã được cử đến giúp lực lượng Việt Minh trở lại Côn Minh. Qua nhân vât này, Bác gửi thư tới Charles Fenn sĩ quan tình báo Mỹ bên cạnh tổng hành dinh ở vùng Hoa Nam (Trung Quốc) tỏ rõ sự tiếp tục cam kết hợp tác và sẵn lòng “nồng nhiệt tiếp đón” qua đây hợp tác chống Nhật.

fNgày  21/7/1962, Bác Hồ tiếp Ban Thư ký thường trực HĐ Đoàn kết với nhân dân Á-Phi và các đại biểu quốc tế.

Ngày 21/7/1946, tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp ban biên tập tờ báo hài nổi tiếng “Le Canard Enchainé” (Vịt bị trói); tiếp các đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên thế giới đang được tổ chức tại Pháp; tiếp nhà văn Xô viết nổi tiếng Ilya Erenbourg; cùng các đại biểu quân sự của Anh, Mỹ, Liên Xô, Trung Hoa dự Ngày hội Quân giới Pháp tại sân bay Villacoublay; mời cơm nhiều tướng lãnh, đô đốc Pháp.

Ngày 21/7/1949, tại chiến khu Việt Bắc, Hồ Chủ tịch họp Đảng đoàn Chính phủ và chủ trì lễ truy điệu Dimitrov, một nhà cách mạng Bulgaria nổi tiếng, nguyên tổng thư ký Quốc tế Cộng sản và là một đồng chí cũ quen biết của Bác trong thời gian hoạt động tại Liên Xô.

Ngày 21/7/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục thăm Liên Xô đến thủ đô Yerevan của nước Cộng hoà Armenia.

Ngày 27/1/1961, trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Cộng hoà Dân chủ Đức, Bác khẳng định “cuộc đấu tranh để giành quyền sống, dân chủ, hoà bình và thống nhất là quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Không có bạo lực hay vu cáo nào có thể làm cản trở được mục đích đó đi tới thắng lợi. Nhân dân Việt Nam kiên quyết đấu tranh thống nhất Tổ quốc bằng đường lối hoà bình, thi hành nghiêm chỉnh Hiệp nghị Genève”.

X&N
bee.net.vn

Advertisement