“Chủ nghĩa đế quốc Pháp dám làm những gì?”

– Cách đây 86 năm, ngày 2/4/1921, tại tư gia của luật sư Phan Văn Trường ở Paris, Nguyễn Ái Quốc đã họp bàn với nhiều Việt kiều đang sống ở Pháp về việc thành lập một tổ chức lấy tên là “Hội Thân Ái”. Sau cuộc họp này, Hội đã được thành lập ngay trong tháng 4/1923 và cử Trần Nam Tiến làm chủ tịch và Lê Đức Long là phó chủ tịch Hội.

Ngày 2/4/1924, Tập san “Inprekorr” của Quốc tế Cộng sản (bản tiếng Pháp) đăng bài “Chủ nghĩa đế quốc Pháp dám làm những gì?” của Nguyễn Ái Quốc. Bài báo kết luận bằng câu: “Chủ nghĩa đế quốc Pháp quả là không hề ngại ngùng nhúng tay vào những tội ác bỉ ổi nhất “ sau khi thuật lại các sự kiện mà thực dân Pháp đồng loã với đế quốc Anh ở Ấn Độ hay đối với những người dân Tripôli đang trốn sang lánh nạn tại Tuynidi vì bị đế quốc Ý lùng bắt .

Ngày 2/4/1956, Bác đón Chủ tịch HĐBT Liên Xô Micôian tại Phủ Chủ tịchNgày 2/4/1956, Bác đón Chủ tịch HĐBT Liên Xô Micôian tại Phủ Chủ tịch

Cũng trong tháng 4/1924 (chưa xác định được ngày), trên Tạp chí “Quốc tế Nông dân” Nguyễn Ái Quốc viết bài “Nông dân Bắc Phi” khảo sát nền văn hoá và đời sống của nông dân ở các nước như Tuynidi, Marốc hay Angiêri… đã trở thành thuộc địa của Pháp và tại đó, “Chế độ thuộc địa Pháp đã phá vỡ tính tập thể của dân bản xứ và thay vào đó bằng sự cướp đoạt trắng trợn… Bọn thực dân rốt cuộc là kẻ chiến thắng và những người dân bản xứ phải ngoan ngoãn phục tùng chúng và nhường đất cho chúng”.

Bài báo cũng đưa ra câu hỏi “Chế độ thuộc địa đem lại lợi ích gì cho những người nông dân nghèo nước Pháp? Không! Chỉ có những tên chính khách bẩn thỉu, những bọn con buôn tham lam và tư bản lớn được lợi mà thôi!”.

Từ thực tiễn tại các thuộc địa Pháp ở Bắc Phi, Nguyễn Ái Quốc liên hệ “Khó có thể nói rằng ai trong số họ: người An Nam ở Đông Dương, người da đen ở Cônggô hay là Xênêgan, hay là người bản xứ ở Bắc Phi, bị bóc lột nhiều hơn?” để rồi đi đến kết luận “Người Bắc Phi sẽ biến khỏi mặt đất nếu giai cấp vô sản giác ngộ không đến cứu họ khỏi nền “văn minh” quái vật”.

Cũng trong khoảng thời gian này, Nguyễn Ái Quốc viết bài “Đoàn kết giai cấp” thuật lại một sự kiện diễn ra trong phong trào công nhân ở Brazil lúc này đang là thuộc địa của Bồ Đào Nha để đi đến một kết luận quan trọng: “Vậy là, dù màu da có khác nhau, trên đời này chỉ có hai giống người: giống người bóc lột và giống người bị bóc lột. Mà cũng chỉ có một mối tình hữu ái là thật mà thôi: tình hữu ái vô sản”.

Đây chính là thời gian nở rộ nhiều bài viết chuẩn bị cho Nguyễn Ái Quốc xuất bản cuốn sách nổi tiếng “Bản án chế độ thực dân” ra mắt bạn đọc sau đó không lâu (1925) tổng hợp tất cả những bài viết từ 1921-1925 về chủ đề này.

Ngày 2/4/1947, trên chiến khu của cuộc kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh dọn đến một địa điểm mới là làng Xảo, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Bác ở trong một cái lán và tăng gia sản xuất gần gũi với dân bản.

Ngày 2/4/1958, Biên bản phiên họp của Bộ Chính trị nghe báo cáo kết quả Hội nghị văn nghệ sĩ lần thứ nhất ghi những ý kiến đóng góp của Bác, nhấn mạnh: cần phải rút kinh nghiệm công tác giáo dục vì từ trước đến nay, công tác này rất kém. Trong đấu tranh, đánh phải đúng và phải làm triệt để. Quần chúng ủng hộ ta. Phải củng cố công tác chi bộ ở cơ quan”.

Ngày 2/4/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa phiên họp của Hội đồng Chính phủ. Trong phát biểu cuối cùng, Bác nêu lên “tình trạng tham ô lãng phí nhắc từ lâu nhưng lâu nay không ai làm” và phân tích tình trạng đó xuất phát từ việc quản lý, kỷ luật tài chính và tinh thần trách nhiệm kém, kiểm tra đôn đốc kém và cho rằng “bốn cái đó mở cửa cho tham ô lãng phí”. Bác chỉ thị cho các bộ phải khắc phục tình trạng trên bằng cuộc vận động kết hợp với phong trào thi đua sản xuất, kết hợp tuyên truyền giáo dục, kỷ luật, thưởng phạt và tăng cường công tác kiểm tra.

Ngày 2/4/1964, Chủ tịch Hồ Chi Minh tiếp và tổ chức chiêu đãi Thủ tướng Hoàng thân Xuvana Phuma cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Liên hiệp Vuơng quốc Lào đang thăm Việt Nam.

Ngày 2/4/1969, Bác làm việc và nghe Bí thư thứ nhất Lê Duẩn báo cáo một số vấn đề về công tác Đảng.

X&N
bee.net.vn

Advertisement