“Phụ nữ Việt Nam xứng đáng là con cháu của Hai Bà”

 Ngày 8/3/1952, lần đầu tiên kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ ở nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Thư gửi phụ nữ nhân dịp kỷ niệm Hai Bà Trưng và Ngày Quốc tế phụ nữ ”.

Thư viết: “Hai Bà Trưng để lại cho phụ nữ Việt Nam một truyền thống vẻ vang, là dũng cảm kháng chiến Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế giúp Phụ nữ Việt Nam bồi dưỡng truyền thống ấy, hăng hái đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc xâm lược. Phụ nữ Việt Nam đã xứng đáng là con cháu Hai Bà và là lực lượng trong Quốc tế phụ nữ.

Ngày 8/3/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Nhà máy Dệt 8/3 Hà NộiNgày 8/3/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Nhà máy Dệt 8/3 Hà Nội

Nhân dịp 8/3, tôi kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn các nữ liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc… Tôi kính chào các bà mẹ có con trong bộ đội và các bà mẹ cùng vợ con các liệt sĩ. Trong cuộc kháng chiến to lớn của dân tộc ta, phụ nữ ta đang gánh một phần quan trọng… Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Cùng ngày, Bác viết bài “Nam nữ bình quyền” với những lập luận sâu sắc: “Nhiều người lầm tưởng đó là một việc dễ, chỉ: hôm nay anh nấu cơm, rửa bát, quét nhà, hôm sau em quét nhà, nấu cơm, rửa bát thế là bình đẳng bình quyền. Lầm to! Đó là một cuộc cách mạng khá to và khó.

Vì trọng nam khinh nữ là một thói quen mấy nghìn năm để lại. Vì nó ăn sâu trong đầu óc của mọi người, mọi gia đình, mọi tầng lớp xã hội… Vì thế mà không thể dùng vũ lực mà tranh đấu…

Vũ lực của cuộc cách mạng này là sự tiến bộ về chính trị, kinh tế, văn hoá, pháp luật. Phải cách mạng từng người, từng gia đình đến toàn dân. Dù to và khó nhưng nhất định thành công”.

Ngày 8/3/1964, trên báo “Nhân Dân” dưới bút danh “Chiến sĩ”, Bác viết bài “Gửi chị em phụ nữ Hoa Kỳ” để lên án cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam không những gây đau khổ cho nhân dân và phụ nữ Việt Nam mà còn đối với cả phụ nữ Mỹ.

Bài báo viết “Nhân dân hai nước chúng ta không hề thù oán gì nhau. Chúng ta, nhất là chị em phụ nữ chúng ta đều muốn sống trong hoà bình và hữu nghị… Nếu không chấm dứt chiến tranh thì nhân dân Mỹ trước hết là chị em phụ nữ Mỹ cũng sẽ bị thêm gánh nặng đau thương vì mất chồng, mất con…

Nhân dip này, chúng tôi gửi lời chào thân ái đến 400 chị em ở các bang New York, Maryland, Virginia,Connecticut… vừa rồi biểu tình trước Phủ Tổng thống Mỹ để đòi giải quyết hoà bình vấn đề Việt Nam”.

Ngày 8/3/1965, Bác Hồ đến thăm Nhà máy Dệt 8/3 vào thời điểm chuẩn bị làm lễ khánh thành. Đây là công trình xây dựng từ nguồn vốn có phần đóng góp của phụ nữ cả nước có quy mô và trang bị hiện đại nhất miền Bắc vào thời diểm đó. Nói chuyện vói cán bộ và công nhân, Bác nhấn mạnh đến ý nghĩa như tên gọi của nhà máy là biểu dương sức mạnh và đóng góp của phụ nữ đối với đất nước.

X&N
bee.net.vn

Advertisement