Là thanh niên phải…

 Ngày 10/2/1948 là ngày 1 Tết Mậu Tý, Bác Hồ động viên cả nước bước vào năm thứ 2 của cuộc kháng chiến bằng bài thơ: “Năm Hợi đã qua đi/ Năm Tý vừa bước tới/ Gửi lời chúc đồng bào/ Kháng chiến được thắng lợi/ Toàn dân đại đoàn kết/ Cả nước dốc một lòng/ Thống nhất chắc chắn được/ Độc lập quyết thành công”. 

Cũng trong ngày đầu năm âm lịch này, Bác khai bút bằng một bức thư gửi báo “Bạn Chiến đấu” tờ báo địch vận viết bằng tiếng Pháp do một số bạn nước ngoài là những hàng binh trong đạo quân Lê Dương người Pháp và người Áo thực hiện.

Với kinh nghiệm của một nguời viết báo kỳ cựu, Bác góp những ý kiến rất thiết thực: “Tờ báo này dành cho những người lính lê dương, những chàng trai vui tính, dễ cáu kỉnh, dễ cảm xúc chứ không phải là những người làm chính trị sâu sắc…

Nói tóm lại, cần làm cho họ cảm động, thoải mái, làm cho họ cười và khóc, để lôi cuốn họ về phía chúng ta. Không nên viết những bài dài. Không nên viết những vấn đề chính trị lớn đương thời”. Và bài báo của người có cuơng vị lãnh đạo cáo nhất của cuộc kháng chiến vẫn đặt một câu hỏi đậm tinh thần dân chủ: “Các bạn nghĩ thế nào?”.

Cùng ngày 1 Tết 1948, trên báo “Nhân Dân” số ra cùng ngày đăng bài “Thanh niên phải làm gì?” (ký bút danh A.G). Sau khi phân tích những hạn chế của tổ chức và phong trào thanh niên, Bác đưa ra những đòi hỏi:

“Thanh niên cần phải có chí tự động, tự cường, tự lập.

Phải có khí khái ham làm việc chứ không ham địa vị.

Phải có quyết tâm, đã làm việc gì thì làm cho đến nới đến chốn, làm cho kỳ được.

Phải có lòng ham tiến bộ, ham học hỏi, luôn học, học mãi. Học văn hoá, học chính trị, học nghề nghiệp.

Phải có lòng kiên quyết tham gia kháng chiến để tranh cho kỳ được thống nhất và độc lập, dân chủ và tự do.

Như thế, mới xứng đáng thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà”.

Ngày 10/2/1967 lại là mùng 2 Tết Đinh Mùi, Bác thăm Hợp tác xã Tảo Dương (xã Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Tây) và phát biểu về vai trò của Đảng. Bác nhấn mạnh “mình vào Đảng để làm đầy tớ cho dân… Làm đầy tớ nhân dân chứ không phải làm “quan” nhân dân”. Muốn có đảng viên tốt thì phải xây dựng được các chi bộ tốt thực sự, nếu không chỉ là tự lừa dối mình”.

X&N
bee.net.vn

Advertisement