Hai bài thơ chúc Tết thời kháng chiến

 Ngày 29/1 ứng với 2 ngày mùng 1 Tết Nguyên đán của năm Kỷ Sửu (1949) và Mậu Thân (1968).

Tết Kỷ Sửu vào thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã vượt qua thách thức của thời kỳ cầm cự, bài “Thơ chúc Tết” của Bác Hồ, người đứng đầu lực lượng kháng chiến mang đầy tinh thần khích lệ và lạc quan: “Kháng chiến lại thêm một năm mới/ Thi đua yêu nước thêm tiến tới/ Động viên lực lượng và tinh thần/ Kháng chiến càng thêm mau thắng lợi/ Người người thi đua/ Ngành ngành thi đua/ Ngày ngày thi đua/ Ta nhất định thắng!/ Địch nhất định thua!”.

Ngày 29/1/1960, Bác Hồ thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám. Người xem bia ghi danh các tiến sĩ đầu tiên ở Việt Nam.Ngày 29/1/1960, Bác Hồ thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám. Người xem bia ghi danh các tiến sĩ đầu tiên ở Việt Nam.

Cũng nhân ngày Tết Nguyên đán, từ chiến khu Việt Bắc, Bác gửi “Thư chúc Tết đồng bào trong vùng tạm thời bị địch chiếm”. Bằng những lời lẽ thống thiết, thư viết: “… Trong ngày xuân tươi ấm, Tết nhất vui vẻ, đại gia đình Việt Nam ở vùng tự do sum họp vui vầy để tưởng nhớ đến tổ tiên và hân hoan cùng con cháu, tôi ngậm ngùi nghĩ đến đồng bào…

Tôi rất đau lòng thương xót đồng bào tạm lâm vào hoàn cảnh ấy vì lũ thực dân hung ác, nhưng một phần cũng vì tôi, người phụ trách số phận đồng bào chưa lập tức xua đuổi được loài thú dữ và cứu vớt ngay đồng bào ra khỏi địa ngục thực dân…

Nhân dịp năm mới, tôi trịnh trọng tuyên bố với đồng bào rằng: Chính phủ và quân đội ta kiên quyết kháng chiến đến cùng, để tranh lại thống nhất và độc lập cho Tổ quốc, để mau mau giải phóng đồng bào ra khỏi lầm than…”.

19 năm sau, ngày 29/1/1968 chính là ngày “Tết Mậu Thân” ngày nay đã trở thành một thuật ngữ sử học gắn liền với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn bộ chiến trường miền Nam. Theo người thư ký thân cận là ông Vũ Kỳ thì vào thời điểm giao thừa này Bác không có mặt ở trong nước.

Ông viết: “Tối nay từ Bắc Kinh xa xôi, hai bác cháu lại ngồi im lặng bên nhau nghe tin tức, ngâm thơ Tết, chờ đón giao thừa. Chắc Bác đang nhớ về đất nước, nhớ chiến sĩ và đồng bào, nhớ các cháu thiếu nhi… Chỉ có mùa Xuân này Bác phải xa Tổ quốc…

Có tiếng pháo nổ ran tiễn Đinh Mùi và đón Mậu Thân. Cùng lúc, từ chiếc đài bán dẫn, lời chúc Tết của Bác Hồ vang lên sang sảng: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/ Thắng lợi tin vui khắp nước nhà/ Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên toàn thắng ắt về ta”. Trong căn phòng chỉ có 2 người… khi đài phát xong câu cuối của bài thơ, tôi bỗng nghe Bác nói khẽ “Giờ này, miền Nam đang nổ súng…”.

Giờ đây nhìn lại trận quyết chiến chiến lược này, lịch sử nói đến những hy sinh to lớn và cuộc chiến đấu còn gian khổ phải thêm 7 năm nữa mới tới ngày toàn thắng (1975), nhưng điều có thể khẳng định rằng nó đã tạo nên một bước ngoặt căn bản đánh bại ý chí xâm lược và buộc Mỹ phải bước vào cuộc hội đàm ở Paris.

X&N

bee.net.vn

Advertisement