Tóc Bác Hồ qua các thời kỳ

Có một hiện vật độc nhất vô nhị đã gây xúc động cho mọi người xem tại một triển lãmdo Bộ công An tổ chức tại Thành phố Cần Thơ, đó là ” Tóc của Bác Hồ qua các thời kỳ” do cán bộ chiến sĩ cảnh vệ phục vụ Bác từ năm 1954 đến khi Bác qua đời (1969) còn lưu giữ lại.

Đây là một trong số gần 1.000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh trưng bày triển lãm về lịch sử 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam, tổ chức tại Thành phố Cần Thơ từ 27/ 4 đến tháng 5/5/2005 vừa qua.

Tóc của Bác đuợc cất giữ cẩn thận trong một chiếc hộp vuông thuỷ tinh và trưng bày trong một chiếc tủ đặt bên trái cửa ra vào nhà triển lãm. Trong tủ còn các hiện vật khác như tông-đơ, dao cạo, kéo tỉa tóc, chổi quét tóc, áo choàng và khăn mặt (2 hiện vật áo và khăn đã ngả màu).

Trong hộp tóc có nhiều lớp tóc từ nhóm tóc còn đen đến hoa râm và lớp tóc phía trên cùng đã bạc hẳn. Chị Nguyễn Lương Hồng, cán bộ Bảo tàng cho biết: Bộ hiện vật này là hiện vật gốc độc nhất do các đồng chí cảnh vệ phục vụ Bác trong Phủ chủ Tịch trao lại cho bảo tàng hồi đầu năm nay.

Mỗi lần cắt tóc cho Bác, các đồng chí đều cẩn thận giữ tóc lại để làm kỷ niệm. Hiện vật đã được triển lãm tại các tỉnh Đăk Lăk, Đồng Nai và sau triển lãm này sẽ đưa lên triển lãm tại Điện Biên.

Đối với đồng bào miền Nam, những ai chưa một lần gặp mặt Bác, nhìn tóc Bác mà tiếc thương không xiết bởi tất cả những gì thuộc về bác Hồ đều trở nên thiêng liêng đối với cả dân tộc Việt Nam trong đó có đồng bào Miền Nam.

Triển lãm kết thúc đã để lại nhiều ấn tượng khó phai, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn đến các thế hệ cán bộ chiến sĩ cảnh vệ trong Phủ Chủ Tịch đã trân trọng giữ gìn tất cả những kỷ vật thuộc về Bác – những kỷ vật tưởng như thường tình mà cũng rất thiêng liêng.

Theo Trần Khánh Linh
TTXVN
dantri.com.vn

Advertisement