Sẽ có thêm một di tích lịch sử về Bác Hồ tại Thái Lan

Theo tờ Phuchatcan (Thái Lan), số ra ngày 7/5, tỉnh Udon Thani của Thái Lan đã có kế hoạch xây dựng địa điểm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc tại làng Nong Han, xã Chieng Poen, huyện Muong, thành một địa chỉ du lịch lịch sử.

Trong chuyến thăm di tích vừa qua, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, ông Charuk Prinyapol, cho biết sẽ dùng ngân sách của Chính phủ, cấp cho các tỉnh trưởng điều hành theo qui chế toàn quyền, để góp phần hoàn chỉnh dự án nói trên.

Theo ông Charuk, việc tu bổ và xây dựng di tích lịch sử này còn nhằm thu hút du khách Việt Nam tới tham quan, học tập.

Người dân địa phương cho biết Hồ Chủ tịch đã từng sống và làm việc tại đây trong vòng 3 tháng, vào khoảng năm 1928. Tại khu di tích rộng khoảng 14.400m2 vẫn còn lưu giữ một số hiện vật mà Người đã sử dụng trong thời gian lưu lại.

Trong thời gian hoạt động bí mật tại Thái Lan dưới bí danh Thầu Chín vào những năm 1928-1929, Hồ Chủ tịch đã di chuyển qua nhiều tỉnh như Phit Chit, Phisanulok, Udon Thani, Nong Khai, Nakhon Phano và cả Băng Cốc, tổ chức nhiều lớp huấn luyện cán bộ và tuyên truyền giáo dục tinh thần yêu nước trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Năm 2004, Thái Lan đã khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và làng Hữu nghị Thái-Việt, tại Ban Na Chok, tỉnh Nakhon Phanom. Vừa qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trao tặng Khu lưu niệm một bức ảnh ghi hình Bác cùng đại diện Việt kiều tại Thái Lan tình nguyện hồi hương vào năm 1960. Một em bé có mặt trong tấm hình đó nay đã là Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn (trung tâm Đông Bắc Thái Lan).

Năm 2005 là năm kiều bào Việt Nam tại Thái Lan kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đón những kiều bào đầu tiên hồi hương về trực tiếp tham gia chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đầu những năm 60, theo thỏa thuận giữa hai Hội chữ Thập Đỏ Thái Lan và Việt Nam, khoảng 70.000 kiều bào tại Thái Lan đã tình nguyện hồi hương về miền Bắc. Ngày 10/1/1960, Bác Hồ đã ra tận cảng Hải Phòng đón 922 kiều bào đầu tiên về nước.

Đến tháng 4/1964, các chuyến hồi hương phải tạm ngừng do nguy cơ Mỹ leo thang chiến tranh, đánh phá miền Bắc. Tính đến thời điểm đó, đã có 46.563 kiều bào từ Thái Lan hồi hương về miền Bắc.

Theo TTXVN
dantri.com.vn

Advertisement